fbpx

Người dân 15 năm khổ sở vì dự án Khu nhà ở Phước Đồng

Ngày 26-7, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang cho biết UBND TP Nha Trang mới có văn bản gia hạn cho chủ đầu tư dự án biệt thự nhà vườn đã kéo dài 15 năm là Công ty TNHH Quốc Hân trong quý IV/2019 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án Khu nhà ở Phước Đồng tại thôn Phước Hạ.

Trước đó, hàng chục hộ dân ở thôn Phước Hạ đã có đơn kêu cứu phản ánh việc khu biệt thự nhà vườn triển khai từ năm 2004 đến nay vẫn còn nham nhở làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ dân xung quanh. Ở hiện trường dự án biệt thự nhà vườn 15 năm chưa làm xong, đồi núi đã bị đào xới tả tơi. Bên trong dự án là bãi đất trống, nơi giáp với nhà dân là cơ sở chế biến hải sản.

Dự án khu biệt thự nhà vườn của Công ty Quốc Hân tại Phước Hạ, Phước Đồng đã kéo dài hơn 15 năm nay khiến người dân rất khổ sở
Dự án khu biệt thự nhà vườn của Công ty Quốc Hân tại Phước Hạ, Phước Đồng đã kéo dài hơn 15 năm nay khiến người dân rất khổ sở

Bà Dương Thị Tâm chỉ lên căn nhà tôn đã tốc mái cạnh dự án bức xúc cho biết dù có đất nhưng bà không thể xây nhà mà phải ở nhà thuê hơn 17 năm qua. “Chờ dự án từ khi con tôi học lớp 1 mà đến nay nó đi bộ đội về rồi vẫn còn chờ. Lên xin xã cất nhà thì xã nói xuống móng là bị đập ngay vì nằm trong quy hoạch. Chưa kể, cuộc sống mười mấy năm nay không được cấp nước sinh hoạt vì vướng quy hoạch“.

Dự án siêu chậm tiến độ vẫn được điều chỉnh thời gian để tiếp tục thực hiện 

Từ năm 2004, Công ty Quốc Hân được UBND tỉnh cho phép lập dự án đầu tư khu biệt thự nhà vườn với diện tích 10,6 ha. Năm 2014, Công ty Quốc Hân đã ký hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang để thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án. Số hộ dân ảnh hưởng là 49 hộ, giá đất phê duyệt từ năm 2015.

Dự án khu biệt thự nhà vườn của Công ty Quốc Hân kéo dài hơn 15 năm nay khiến người dân khổ sở

Trong tổng diện tích đất thu hồi là 10,6 ha thì công ty đã nhận chuyển nhượng đất của các hộ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hơn 2 ha, còn lại hơn 8,4 ha phải thu hồi. Dự án này được phép bán hoặc cho thuê gần 4 ha đất nhà ở; khoảng 2,7 ha làm đất tái định cư.

Sau 2 năm giậm chân tại chỗ, đến năm 2016, UBND tỉnh lại có văn bản mới, “chấp thuận đầu tư dự án” theo hướng khu tái định cư còn 2,5 ha và hoàn thành mặt bằng vào quý I/2017; khu nhà liền kề, biệt thự, công trình công cộng hoàn thành giải phóng mặt bằng trong quý IV/2017 và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật vào cuối năm 2020.

Như vậy hiện nay, dự án khu nhà ở Phước Đồng quá chậm tiến độ so với quy định. Vậy mà đến tháng 5-2018, UBND TP Nha Trang lại có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về vướng mắc giải phóng mặt bằng và đề nghị điều chỉnh thời gian để tiếp tục thực hiện dự án.

Theo lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, xã đã họp dân để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Về công tác đền bù thì theo giá nhà nước nhưng người dân chưa đồng thuận. “Dự án này đúng là kéo dài hơn 15 năm khiến người dân có nhiều ý kiến“.

Cuối năm 2018, trong văn bản trả lời đơn thư của người dân liên quan đến dự án khu nhà ở Phước Đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa còn cho biết Công ty Quốc Hân đã khai thác khoáng sản đất, đá trong khu vực dự án không đúng quy định.

KỲ NAM | Người Lao Động

0/5 (0 Reviews)
Bài viết cùng chuyên mục
Bình luận
Loading...

Để lại thông tin

Quý khách đang quan tâm dự án BĐS, nhà đất Nha Trang? Hãy để lại thông tin, NHATRANGRICH sẽ liên lạc trao đổi ngay nhé !
GỬI THÔNG TIN
close-link